Những chú ý quan trọng bạn CẦN biết khi chữa táo bón tại nhà cho bé(0 – 4 tháng)

Ở giai đoạn từ 0 – 4 tháng tuổi, cơ thể trẻ còn non nớt, vì vậy mọi tác động của bạn dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ thậm chí có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

Vì vậy khi chữa táo bón cho bé tại nhà bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

–          Không cho trẻ uống nước.

Với người lớn thì uống nhiều nước rất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp cải thiện tốt vấn đề táo bón.

Nhưng với trẻ em dưới 1 tuổi thì điều đó không đúng, trẻ cần được hướng dẫn cụ thể về lượng nước được phép uống thêm trong ngày.

Lý do là vì dạ dày trẻ còn nhỏ, nếu uống thêm nước, nước sẽ chiếm mất phần không gian của sữa làm cho trẻ ăn được ít sữa hơn làm trẻ chậm phát triển.

Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi từ 0 – 4 tháng tuổi thì bạn không nên cho trẻ uống thêm bất kỳ một lượng nước nào. Bởi vì ngoài vấn đề làm giảm tốc độ phát triển của trẻ, uống nhiều nước còn có thể gây ra tình trạng ngộ độc nước và có thể dẫn tới hôn mê.

Hãy nhớ rằng, ngoài sữa mẹ và sữa công thức ra, mọi loại chất lỏng nào mà bạn cho trẻ uống đều chiếm mất thể tích của dạ dày. Nó sẽ làm trẻ ăn được ít sữa hơn, làm trẻ chậm phát triển và đều có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc nước như đã nói ở trên.

–          Không pha sữa quá loãng

Tốt nhất là bạn nên pha sữa theo đúng tỷ lệ giữa lượng sữa và lượng nước ghi trên vỏ hộp.

Tuy nhiên nếu bạn đã pha đúng theo tỷ lệ nhưng trẻ vẫn bị táo bón, vậy thì bạn có thể xem xét tới việc pha sữa loãng hơn một chút ít, nhưng hãy nhớ là chỉ loãng hơn một chút. Bởi vì càng pha loãng thì bé sẽ càng ăn được ít sữa, do đó việc pha sữa quá loãng có thể làm trẻ chậm lớn.

–          Không sử dụng biện pháp thụt nhiều lần

Khi bé bị táo bón, bé không đi ngoài được, khi đó việc sử dụng các biện pháp thụt hoặc đặt viên đạn để giúp bé đi ngoài được là một việc cần thiết.

Nhưng đây chỉ là biện pháp cấp bách, nó không thực sự giải quyết vấn đề gốc rễ gây táo bón, nếu sử dụng nhiều sẽ làm trẻ mất dần khả năng tự đi ngoài và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp nào.

–          Không tự ý sử dụng bất kỳ sản phẩm chữa táo bón cho bé.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chữa táo bón cho bé dựa trên tiêu chí: bổ sung chất xơ, hay men vi sinh…

Bạn hãy tránh xa tất cả những loại này bởi vì:

Thứ nhất, sữa mẹ và sữa công thức đã đủ đảm bảo về thành phần chất xơ, vì thế bạn không cần thiết phải sử dụng mất kỳ sản phẩm nào để bổ sung chất xơ cho trẻ cả.

Vì vậy dù là loại bổ sung chất sơ dạng bột hay dạng lỏng thì đều không cần thiết, thậm chí nó có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho bé khi sử dụng.

Thứ hai, men vi sinh hay men tiêu hóa nào đó chỉ dùng cho trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa không phải cho trường hợp trẻ bị táo bón.

Trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện chứ không nên tự ý sử dụng các loại men này bởi vì bạn cần được sự chỉ định của bác sỹ về loại và liều lượng sử dụng.

Hãy nhớ rằng, mọi thứ mà bạn cho trẻ ăn ngoài sữa đều sẽ chiếm mất phần không gian của của dạ dày của bé vì vậy nó sẽ làm giảm tốc độ phát triển của bé.

Và giai đoạn từ 0 – 4 tháng tuổi bất kỳ tác động nào của bạn đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Trên đây là toàn bộ 4 bước quan trọng giúp bạn loại trừ chứng táo bón cho trẻ nhà mình. Chúc bạn sớm cải thiện được vấn đề cho bé nhà mình.

Trân trọng,

Nguyễn Hào.


Dưới đây là 3 bước đầu tiên mà có thể bạn chưa biết tới:

Bước 1: Rất quan trọng – Xác định bé nhà bạn có thực sự bị táo bón hay không…

Bước 2: Tìm ra đâu là nguyên nhân gây ra táo bón cho bé

Bước 3: Cách giúp trẻ đi ngoài ngay và không để táo bón quay trở lại…