Đâu là nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ dưới 4 tháng tuổi?

Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi vì…

Trước tiên, nó là cơ sở để bạn quyết đinh có cần thiết phải đưa bé tới bệnh việc hay là có thể thực hiện các biện pháp chữa táo bón tại nhà cho bé.

Tiếp theo, nó chính là cơ sở để bạn thực hiện những biện pháp khắc phục(loại trừ nguyên nhân) để tình trạng táo bón không xảy ra với trẻ trong tương lai.

Thực tế có 4 nhóm nguyên nhân có thể gây ra táo bón cho bé.

#1. Nguyên nhân bẩm sinh

Một số trẻ có cấu tạo đường ruột(đại tràng) hay hậu môn bẩm sinh khiến cho việc đi ngoài của trẻ gặp vấn đề.

Có thể bạn đã đưa bé đi khám và được bác sỹ kết luận là đại tràng dài khiến bé bị táo bón(nguyên nhân bẩm sinh) thì cũng đừng vội lo lắng bởi vì có thể kết luận đó không chính xác.

Nếu táo bón của bé do nguyên nhân bẩm sinh gây ra thì nó phải bị từ lúc mới sinh ra chứ không phải gần đây mới bắt đầu bị.

Nếu do bẩm sinh thật thì bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn ở bước 3 có thể tình trạng của bé vẫn có thể được cải thiện.( bước 3 ở cuối bài viết này)

#2. Do phản xạ tự đi ngoài của bé gặp vấn đề.

Thực thế cho thấy rằng có rất nhiều bé bị táo bón là do phản xạ tự đi ngoài đột nhiên gặp vấn đề làm cho bé đột nhiên đi ngoài thưa ra làm cho phân bị đặc, quánh.

Tình trạng này có thể xảy ra do bộ máy tiêu hóa của bé đang trong quá trình hoàn thiện. Hoặc sau khi bạn cho bé uống một loại thuốc để chữa một bệnh nào đó. Hoặc cũng có thể xảy ra khi bé ăn một loại thức ăn không phù hợp với độ tuổi…vv.

Nó rất dễ xảy ra nhưng cũng rất dễ khắc phục bằng cách tạo thói quen đi ngoài hàng ngày cho bé bằng cách xoa bụng(bước 3 sẽ  hướng dẫn bạn xoa bụng cho bé đúng cách).

#3. Do chế độ ăn uống của bé hoặc của người mẹ

Phần lớn nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ nằm trong nhóm nguyên nhân này.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, rất hiếm khi bé bị táo bón(hãy lưu ý trong việc xác định chính xác có phải bé bị táo bón hay không).

Nhưng thực tế cũng có những trẻ bị táo bón trong giai đoạn này, khi đó nguyên nhân sẽ xuất phát từ chế độ ăn của người mẹ. Bạn cần xem xét chế độ ăn uống của mình xem gần đây có ăn một thức ăn lạ nào hay không. Thức ăn đó có thể là nguyên nhân.

Nếu trẻ bạn đang ăn sữa ngoài vậy thì nguyên nhân nằm ở loại sữa hoặc cách pha sữa.

Nó có thể xảy ra khi bạn thay đổi sữa cho bé hoặc chọn sữa không đúng với độ tuổi của bé.

Phần lớn trường hợp là do pha sữa không đúng tỷ lệ giữa lượng nước và lượng sữa khuyến cáo trên vỏ hộp. Thường xảy ra khi bạn nhờ ai đó thay bạn chăm sóc bé, pha sữa cho bé uống nhưng họ lại không được bạn hướng dẫn cách pha sữa đúng tỷ lệ.

Ngoài nguyên nhân này, trẻ còn có thể bị táo bón do:

#4. Gặp một sức khỏe nghiêm trọng nào đó và táo bón chỉ là một triệu chứng

Nếu bạn thấy bé kêu khóc dữ dội ngay cả sau khi bạn đã giúp trẻ đi ngoài được. Hoặc khi bạn thấy bên cạnh táo bón là một triệu chứng nguy hiểm đáng ngờ nào khác…

Lúc này việc bạn cần làm là đưa trẻ tới bác sỹ khoa nhi hoặc đưa trẻ tới bệnh viện uy tín để tìm ra vấn đề sức khỏe đứng đằng sau đó.

Nếu bạn đã chắc chắn rằng vấn đề táo bón của trẻ không gây ra bởi nguyên nhân thứ 3 này, bạn có thể cải tìm cách khắc phục tại nhà cho bé bằng cách đọc thêm ở bài viết dưới đây:

Bước 3: Làm sao để bé đi ngoài được ngay và không bị táo bón trong thời gian tới?

Trân trọng,

Nguyễn Hào,


Dưới đây là bước đầu tiên mà có thể bạn chưa biết tới:

Bước 1: Rất quan trọng – Xác định bé nhà bạn có thực sự bị táo bón hay không…