Bé có thực sự bị táo bón không?…Đừng nhầm lẫn như những người khác…

Chào bạn,

Khi trẻ ở độ tuổi từ 0 – 4 tháng, có rất nhiều dấu hiệu có thể gây nhầm lẫn giữa việc trẻ đi ngoài bình thường với táo bón. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý trong việc xác định bé nhà mình có thực sự bị táo bón hay không. Đừng để tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què” xảy ra như một số người mà tôi đã gặp.

Những dấu hiệu chứng tỏ chắc chắn bé bị táo bón là:

  1. Bé đột nhiên đi ngoài ngoài thưa ra. Bé tự đi ngoài được nhưng phân có vẻ rất đặc quánh và bạn thấy bé có vẻ rất khó chịu(đau) khi rặn. Có thể(hoặc không) kết hợp với việc kêu khóc do đau đớn khi đi ngoài.
  2. Bạn thấy bé cố gắng rặn đi ngoài nhưng không đi được.Ngoài ra bạn còn có thể thấy bé xì hơi khá nhiều.

Những dẫu hiệu có gây nhầm lẫn giữa việc bé đi ngoài bình thường và bị táo bón là:

  1. Bé đi ngoài thưa (từ lúc sinh ra hoặc gần đây mới xảy ra), nhưng vẫn tự đi ngoài được với phân có dạng mềm(hoặc lỏng) thì chứng tỏ bé vẫn bình thường(không bị táo bón.
  2. Khi bé rặn bạn thấy bé đỏ mặt một lát sau đó bé đi ngoài được phân mềm thì cũng hoàn toàn bình thường bởi vì cơ bụng của bé còn yếu nên cần dùng nhiều sức gây ra đỏ mặt.

Hãy nhớ rằng chỉ riêng việc bé đi ngoài thưa hay mau là chưa đủ để khẳng định bé nhà bạn bị táo bón hay không. Bởi vì…

Thực tế cho thấy rằng ở những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì tần suất đi ngoài bình thường ở mỗi bé là khác nhau(thậm chí trong cùng một gia đình). Một số bé đi ngoài rất nhiều 1 – 3 lần trên ngày, nhưng nhiều bé khác đi ngoài thưa hơn 2 – 3 ngày một lần hoặc thậm chí có bé 1 tuần mới đi ngoài một lần.

Dù bé nhà bạn có đi ngoài 2-3 ngày một lần thậm chí 1 tuần một lần thì cũng không sao nếu bé vẫn tự đi ngoài, phân mềm.

Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó, táo bón cũng không ngoại lệ. Và để có thể loại trừ chứng táo bón một cách triệt để trước tiên bạn cần biết nguyên nhân gây ra táo bón cho bé nhà mình là gì.

Bước tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Nguyên nhân thực sự gây ra táo bón cho trẻ.

Trân trọng,

Nguyễn Hào.